Dong A Pharma Logo

Tips phòng chống sốc nhiệt/say nắng trong mùa hè

00:00 01/01/1970

Say nóng là tình trạng tăng thân nhiệt do nhiệt độ môi trường tăng cao hoặc tăng hoạt động thể lực quá mức, vượt quá khả năng điều hòa của trung khu điều nhiệt, làm trung khi điều nhiệt bị rối loạn mất kiểm soát. Say nóng có thể phát triển thành say nắng (sốc nhiệt).

Thời tiết nắng nóng của mùa hè đang trải dài khắp cả 3 miền...

Say nắng hay còn gọi là sốc nhiệt (heat troke) là tình trạng tăng than nhiệt nghiêm trọng ( >40 độ C ) kèm theo rối loạn hoạt động của các cơ quan như thần kinh, tuần hoàn, hô hấp do tác động của nắng nóng và/ hoặc các hoạt động thể lực quá mức. Say nắng luôn đi kèm với say nóng. Sốc nhiệt thường được chia thành 2 thể:

Sốc nhiệt kinh điển xảy ra do nhiệt độ môi trường quá cao > 40 độ C, kèm theo hoặc không kèm theo nắng gắt kéo dài liên tục.

Một điều phải nhấn mạnh là khoảng thời gian 1 giờ sau khi bị say nắng, say nóng ở mức độ nặng được gọi là “thời  điểm vàng” để cấp cứu, bởi nếu cấp cứu ngay trong khoảng thời gian này thì hiệu quả gần như đạt 100%. Ngược lại, nếu chậm cấp cứu, làm mát cho bệnh nhân trong vòng 3 giờ sau khi bị đột quỵ não do nóng thì 100% nạn nhân sẽ tử vong. Chính vì thế, trong cấp cứu say nắng, say nóng phải hết sức chú ý đến việc cấp cứu ban đầu tại hiện trường. Bằng mọi biện pháp phải hạ nhanh nhiệt độ cơ thể trong “thời điểm vàng”. 

Các anh chị trình dược viên là những người vất vả nhất, mỗi ngày đều cần mẫn tiếp xúc với khách hàng bất kể mưa nắng, ngày đêm. Dù mục tiêu mỗi tháng là về số thành công nhưng cũng rất mong anh chị luôn mạnh khỏe, vững vàng. Team truyền thông xin gửi tới mọi người clip "Tips phòng chống say nắng/sốc nhiệt".

Chúc các Dapper, đặc biệt là team sales cả nước có thật nhiều sức khỏe trong mùa dịch và mùa nóng! 💪 💪 💪