Dong A Pharma Logo

Khát vọng đặc biệt của ông chủ nhà máy Tỏi đen lớn nhất Việt Nam

00:00 27/08/2020

“Tôi hiểu rằng mình đang làm một nghề liên quan đến sức khoẻ con người, vậy nên không thể đặt mục tiêu nào cao hơn chất lượng sản phẩm” là tâm sự cho thấy cái tâm và tầm của ông Đinh Văn Lộc, Chủ tịch Công ty Dược phẩm Đông Á trong ngày nhà máy Tỏi Kim Cương Đông Á nhận chứng nhận kỷ lục Việt Nam.

dược phẩm đông á

“Để tạo ra nhà máy thực, trong đầu tôi đã tưởng tượng ra một mô hình nhà máy, rồi đi tìm công nghệ, nguyên liệu, lựa chọn thương hiệu. Tôi đã đi rất nhiều nơi, qua rất nhiều nước, thăm rất nhiều nhà máy, gặp rất nhiều người làm tỏi, với tổng chiều dài cả đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không có lẽ chẳng dưới 20.000 km”.

May mắn thông qua một đầu mối tại Việt Nam, Đông Á tiếp cận được với Công ty Nagamine của Nhật chuyên sản xuất tỏi đen. Thế nhưng việc hợp tác ban đầu không mấy suôn sẻ, dù phía Đông Á đã nhiều lần thuyết phục qua email lẫn điện thoại.

Không bỏ cuộc, Chủ tịch Đông Á quyết định mời ông chủ của Nagamine sang Việt Nam. “Khi nói chuyện trực tiếp, tôi chia sẻ mong muốn làm nhà máy để tạo ra sản phẩm mang lại lợi ích cho người bệnh, cả việc tôi rất mê được hợp tác với người Nhật. Trong câu chuyện khi ấy, chúng tôi chỉ nói tới chất lượng, không hề đề cập đến lời lãi kinh doanh. Có lẽ nhờ thế mà ông ấy hiểu được mong muốn của Đông Á, đồng cảm với chúng tôi. Từ đó, mọi chuyện rất thuận lợi, hợp đồng được ký rất dễ dàng, thậm chí là rất rẻ”.

Sau khi nhận chuyển giao, Đông Á đã dành tới một năm để sản xuất thực nghiệm tại một xưởng nhỏ ở Hà Nội. Quá trình sản xuất thực nghiệm vừa là để công ty thử nghiệm mô hình sản xuất số lượng lớn, vừa là để kiểm chứng về chất lượng, hiệu quả của sản phẩm. Kết quả nhận được là lô sản phẩm có vị ngọt thanh, thể chất mềm nhuận, không còn mùi hăng, vị cay khó chịu, thơm dịu và rất hấp dẫn, có hiệu quả thực tế trên người dùng.

Từ thành công này, công ty bắt đầu xây dựng nhà máy tại Quế Võ, Bắc Ninh, với số vốn 120 tỷ đồng trên diện tích 1,5ha, khai trương vào năm 2016. Thương hiệu tỏi đen của Đông Á được lấy tên là Tỏi Kim Cương, dựa trên sự tương đồng giữa giá trị và quá trình tạo ra tỏi đen của Dược phẩm Đông Á và kim cương đen. Với màu đen nhánh khỏe khoắn, biểu tượng của sự trường thọ, bền bỉ, dẻo dai, vững chãi, mùi vị dễ chịu cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe, được tạo thành nhờ quy trình lên men nghiêm ngặt, công phu như quá trình chế tác kim cương đen, sản phẩm chứa đựng tinh hoa của thực phẩm quý có lịch sử 5.000 năm và công nghệ hàng đầu thế giới vì sức khoẻ con người.

Trong thời điểm xây dựng nhà máy ở Bắc Ninh, ông chủ Dược phẩm Đông Á cảm nhận sâu sắc sự nhiệt tình của đội ngũ chuyên gia Nhật Bản khi thực hiện chuyển giao công nghệ. Người đàn ông gần 50 tuổi cảm thấy khá lạ lẫm, bởi “tôi thấy họ tốt với mình quá”. Câu trả lời của người Nhật khi đó khiến ông cảm thấy ngạc nhiên quá đỗi.

“Họ không trả lời thẳng vào câu hỏi đó, mà chỉ nói là trong quá trình đi chuyển giao nhiều nhà máy, gặp nhiều đối tác, họ đúc kết ra ba loại người. Loại 1 thấy đây là sản phẩm có lợi nhuận, nên làm bất chấp, vì tiền; loại 2 nhận thấy đây là đề tài mới nên thực hiện để tận dụng nguồn vốn ủng hộ của Chính phủ với các dự án tiên phong; loại 3 là người nhận thức được cơ hội kinh doanh nhưng lại tập trung vào câu chuyện chất lượng. Tổng kết 3 loại người này, họ chỉ thấy một nhóm thứ 3 tồn tại và phát triển được lâu dài. Thế là tôi hiểu được họ đề cao điều gì.

Tôi là người thiên hướng ẩn nhiều hơn hiện, làm nhiều hơn nói, vì hiểu rằng mình đang làm một nghề liên quan đến sức khoẻ con người, vậy nên không thể đặt mục tiêu nào cao hơn chất lượng sản phẩm”.

Những nỗ lực không ngừng của Đông Á trong suốt 4 năm đã không hề vô ích. Chẳng những sản phẩm của công ty này đã được biết đến trên thị trường với chất lượng vượt trội, mà ngay cả suy nghĩ làm lớn, “nếu không nằm trong top 2 thì không làm” cũng khẳng định rõ cam kết của công ty với dự án này. Thành quả là ngày 6/8/2020, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng Kỷ lục Việt Nam cho nhà máy Tỏi Kim Cương Đông Á – Nhà máy sản xuất tỏi đen lớn nhất Việt Nam với công nghệ Nhật Bản.

Đại diện cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ông Lê Doãn Hợp chia sẻ, với chứng nhận này, Dược phẩm Đông Á nói chung và Tỏi Kim Cương Đông Á nói riêng đã được ghi nhận với cả 3 chữ T.

Chia sẻ niềm vui trong ngày nhận được bằng chứng nhận, Chủ tịch Đông Á Đinh Văn Lộc cho hay kỷ lục ngày hôm nay chỉ là bước đầu cho hành trình mới lâu dài của công ty này. “Tỏi đã có lịch sử 5.000 năm, nhưng tỏi đen mới chỉ có 15 năm. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có cơ hội để tạo ra một sản phẩm vĩnh cửu như vậy, và cũng là cam kết đầu tư lâu dài của công ty”.

Hiện tại, ngoài sản phẩm tỏi củ, Đông Á đã có những bước đi thành công bước đầu để tạo ra các chế phẩm dạng bột, phục vụ cho quá trình chiết tách tinh chất thông qua quá trình sấy lạnh đảm bảo chuyển hóa các hợp chất tự nhiên, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, hoạt tính chống oxy hóa cũng như nhiều tác dụng sinh học quý khác của dược liệu, nhằm đa dạng hoá dạng bào chế cho tỏi đen mang thương hiệu Tỏi Kim Cương Đông Á.

Trên thực tế, sau 4 năm gắn bó với tỏi đen, người đứng đầu Dược phẩm Đông Á thẳng thắn thừa nhận dự án chưa đạt được những kỳ vọng ban đầu của ông về quy mô, khai thác công suất cũng như phát triển sản phẩm. Nhận thức một phần lý do là bởi nguyên nhân chủ quan, phụ thuộc nhận định của ban lãnh đạo, ông cũng chỉ ra rằng những yếu tố khách quan về người dùng, thị trường, khó khăn do hàng giả, thương hiệu bị mạo danh khiến Tỏi Kim Cương chưa thể tiếp cận được với khách hàng đại chúng.

“Chúng tôi thích kỷ lục về sản phẩm tốt nhất hơn là kỷ lục về quy mô. Nhưng có lẽ, kỷ lục về chất lượng nên để dành người tiêu dùng ghi nhận. Tôi có niềm tin người tiêu dùng sẽ là người thông minh nhất và họ sẽ sàng lọc, lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất. Vậy nên tôi rất kiên định, và cam kết Đông Á sẽ gắn bó lâu dài với dự án này. Thành công đến chắc chắn cần sự kiên trì, thời gian, nỗ lực của tập thể, để tạo dựng thị trường, niềm tin của khách hàng và những người dùng trung thành”.

Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/khat-vong-dac-biet-cua-ong-chu-nha-may-toi-den-lon-nhat-viet-nam-20200822145409662.htm?fbclid=IwAR1wMNr2CTZYGGAIxIGa8NodAWnr5R8ngyTZe0h4Udj6B3JBejGqJN1LXgY